Our Locations

98 Soi Ramkhamhaeng 21(Navasri), Phlabphla, Wangthonglang, Bangkok

Telephone Number

+662 184 4000

Email Address

chemicalch@chemihouse.com

Catalytic Converter

  • On 27/04/2021
  • Catalytic Converter, Covid, HHXRF, Precious Metals, พาลาเดียม, แคตตาไลติก คอนเวิร์ตเตอร์, โลหะมีค่า

ทำไม ? ตอนนี้ถึงเป็นเวลาที่ ควรลงทุนซื้อ เครื่อง Hand Held XRF เพื่อการวิเคราะห์ แคตตาไลติก คอนเวิร์ตเตอร์” 

           แคทตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ (Catalytic Converter) หรือ สิ่งที่อยู่ใน ท่อไอเสีย มีลักษณะเป็นรูรังผึ้ง ซึ่งมีหน้าที่กรองสาร ที่เป็นมลพิษ ต่อร่างกายมนุษย์ จากท่อไอเสีย ให้สะอาดขึ้น หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ น้อยที่สุด โดยการทำงาน คือ เมื่อเครื่องยนต์ผ่าน การเผาไหม้ จนเกิดเป็นไอเสีย ซึ่งมี Cox, NOx, HC และ ไหลเข้ามาสู่ แคทตาไลติก สารเหล่านี้ จะทำปฏิกิริยาทางเคมี กับไส้ในของ แคทตาไลติก ทำให้ไอเสียที่ออกมา เป็นอันตรายกับมนุษย์ น้อยลง แต่การกรองของ แคทตาไลติกนี้ ทำให้การระบายของไอเสีย ลำบากขึ้น ผลที่ได้คือ ทำให้พละกำลังอาจตกลงไปบ้าง แลกกันไป นั่นทำให้ผู้ที่แต่งรถนิยมถอดออก

กลไกของ Catalytic Converter ในท่อไอเสียตัวอย่าง แคท

 

ที่มา: https://www.realtimecarmagazine.com/newsite/archives/27412

 

 

 

 

  • ราคาของ พาลาเดียม (Palladium) กำลังมีทิศทาง ที่เพิ่ม มากขึ้น หลังจากที่ ราคาล่วงลงมาใน เดือนมีนาคม 2020 จากสถานการณ์ Covid มูลค่า ของพาลาเดียม ได้ฟื้นตัวกลับมาแล้ว
  • ปีนี้ เป็นปีที่ดูมีความหวัง สำหรับกลุ่มโลหะมีค่า (Precious Metals) ในสัปดาห์แรกของปี 2021 ราคา พาลาเดียมได้ขึ้นไปแตะ 2,394 และ คาดค่าจะเพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ

HH XRF สามารถวัด ปริมาณโลหะบน Catalytic converter ได้ ลักษณะ catalytic converter

 

สิ่งที่น่าสนใจ คือ พฤติกรรมของ ผู้บริโภคในอุตสาหกรรม ยานยนต์ ทำให้ความต้องการของ พาลาเดียม ขึ้นมา สูงกว่า แพลตินัม ได้อย่างไร ?

ก่อนปี 2015 สัดส่วน ยานยนต์ส่วนบุคคล ที่ใช้เชื้อเพลิง น้ำมันดีเซล และ น้ำมันประเภทอื่น คร่าว ๆ อยู่ที่ประมาณ ครึ่งต่อครึ่ง แต่ทั้งหมดได้เปลี่ยนไปในปี 2015

ทำไมดีเซล ถึงได้รับความนิยม ลดลง ?

  • ย้อนกลับไป เมื่อหลายสิบปีก่อน เครื่องยนต์ดีเซล ถูกมองว่า เป็นทางเลือกที่สะอาด สำหรับยานยนต์ ครอบครัว เนื่องจากวิ่งได้ ระยะทางไกลกว่า เมื่อเปรียบเทียบกัน ลิตรต่อลิตร กับเชื้อเพลิงประเภทอื่น ๆ
  • การปล่อยก๊าซ CO2 ในการขับขี่ ระยะกลาง และระยะยาว น้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบ กับเชื้อเพลิงประเภทอื่น ๆ

แต่ในปี 2015 ด้วยความพยายาม ที่จะบรรลุเป้าหมาย การลด Emission ไปยังสิ่งแวดล้อม ที่เข้มงวดมาก ในยุโรป ผู้ผลิตยานยนต์กระแสหลัก หลายรายถูกตรวจพบว่า บิดเบือนตัวเลขค่า Emission ในการทดสอบ

ขณะที่ ในประเทศอเมริกา รถยนต์ดีเซลโดยสาร จะไม่มีการเสนอขาย อีกต่อไป รัฐบาล หลายประเทศ ในยุโรป ได้ร่วมกัน แบนเครื่องยนต์ดีเซล มีการปรับขึ้นภาษี เครื่องยนต์ดีเซล เช่นใน ประเทศสหราชอณาจักร ซึ่งทำให้รถยนต์ดีเซล เป็นทางเลือก ที่มีความน่าสนใจ น้อยลงไปอีก ในปี 2018 ยอดขาย รถยนต์ดีเซล มีส่วนแบ่งการตลาดลดลง ถึง 36%

แล้วทำไม ความต้องการที่ลดลงของ รถดีเซล จึงมีผลทำให้ความต้องการ พาลาเดียมเพิ่มขึ้น ?

  • พาลาเดียม ถูกใช้ในการผลิต แคตตาไลติก คอนเวิร์ตเตอร์ ของรถยนต์ การเผาไหม้ทุกประเภท ด้วยข้อบังคับกฎหมาย ผู้คนกำลังหนีจากรถยนต์ดีเซล ทำให้ยอดขายรถยนต์ Hybrid และ รถยนต์เผาไหม้ที่ไม่ใช่ดีเซล เพิ่มสูงมากขึ้น ขณะที่ยอดขายรถยนต์ดีเซลร่วงต่ำลง รถยนต์ทุกคันที่ผลิตใหม่ล้วนต้องมี Catalytic Converter อย่างน้าย 1 ชุด ซึ่งในนั้นมี พาลาเดียมซึ่งเป็นโลหะมีค่า ประกอบอยู่ด้วย

อุตสาหกรรม Scrap และ Recycle ได้รับการกระตุ้นจากความต้องที่เพิ่มขึ้นของพาลาเดียม

  • ด้วยราคา พาลาเดียมที่เพิ่มขึ้น การคัดแยก พาลาเดียมออกมาจาก แคตตาไลติก คอนเวิร์ตเตอร์ ของรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้วจึงสร้างโอกาสทำเงินให้กับ อุตสาหกรรม Recycled Precious Metals

แต่ แคตตาไลติก คอนเวิร์ตเตอร์ มีหลายประเภทและชนิดและยังมีส่วนประกอบของโลหะมีค่าที่แตกต่างกัน การซื้อขาย  จึงไม่ใช่เรื่องง่าย คุณต้องสามารถระบุให้ได้ว่าของที่ไปซื้อมามีมีโลหะมีค่าอะไรเป็นองประกอบ และมีปริมาณมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้ซื้อในราคาที่เหมาะสมและไปขายต่อได้กำไร

ข่าวดีคือ เครื่อง Hand Held XRF สามารถวิเคราะห์ Precious Metals ที่อยู่ใน แคตตาไลติก คอนเวิร์ตเตอร์ ได้รวดเร็วและให้ถูกต้องแม่นยำสูง เช่น เครื่อง Hitachi X-MET8000 ซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานแบบพกพาไปหน้างาน และมีความแข็งแรงทนทาน สามารถวัดค่าส่วนผสมของโลหะมีค่าใน Catalytic Converter ได้ เช่น พาลาเดียม โรเดียม และ แพลตตินัม

CH เราเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่อง Hitachi Handheld XRF แต่เพียงผู้เดียวในเมืองไทย ที่สามารถให้บริการทั้งด้านการขาย และ เซอร์วิช

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

อีเมล: ppsales@chemihouse.com

โทร: 02-184-4000

40,372 total views, 32 views today

 2